haiphonghomes.vn

Đăng nhập
Đăng ký

Đăng tin rao


Dự kiến cải tạo một loạt chung cư cũ tại Hải Phòng

03:34
27/05/2021

Theo thông tin tìm hiểu, hiện nay trên địa bàn thành phố Hải Phòng còn 187 chung cư cũ đã xuống cấp cần cải tạo và xây mới lại. Tuy nhiên, dự kiến là vậy nhưng các chung cư đó hiện nay vẫn đang trong tình trạng chờ đợi được “thay áo mới”.

Cải tạo lại chung cư cũ - Một bài toán không dễ

Theo ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là chủ trương lớn của Thành uỷ, UBND TP Hải Phòng đang và sẽ tập trung cao thực hiện. Cụ thể, Thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục phá dỡ 150 toà chung cư cũ, sửa chữa 37 toà chung cư khác. Theo đó, kế hoạch xây dựng, cải tạo chung cư cũ củ thành phố được chia làm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 2020-2025, TP Hải Phòng sẽ xây dựng chung cư Vạn Mỹ, khu chung cư 301 Đà Nẵng (quận Ngô Quyền); khu chung cư cũ Lam Sơn, An Dương (quận Lê Chân); khu chung cư cũ Đồ Sơn (quận Đồ Sơn).

+ Giai đoạn 2026-2030, Hải Phòng tiếp tục triển khai xây dựng chung cư Nguyễn Thái Học (quận Hồng Bàng), khu chung cư Lê Duẩn, Văn Đẩu (quận Kiến An). Đồng thời, cải tạo cục bộ 37 toà chung cư cũ chưa tới mức phải phá dỡ, xây mới.

Theo khảo sát, thời điểm năm 2017, Hải Phòng có 205 chung cư kiểu cũ cần cải tạo lại, liên quan tới hơn 8.000 hộ dân. Sau 5 năm, 18 chung cư cũ đã được phá dỡ thay vào đó là 7 chung cư mới cao tầng gồm: chung cư U19 Lam Sơn; chung cư N1, N2 Lê Lợi; chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình và chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình đã và đang được xây dựng theo hình thức BT, với tổng số căn hộ là 2.654 căn. Đến nay, Hải Phòng còn 187 chung cư cũ đã xuống cấp cần cải tạo, xây dựng. Tuy nhiên, đề xuất thay thế 18 chung cư cũ đã xuống cấp (giai đoạn 2017 – 2021) bằng 7 chung cư mới từng được xem là một giải pháp chưa hiệu quả khi nó là gánh nặng cho nhà nước, cùng với đó phải huy động một một nguồn lực xã hội tương đối lớn. Chính vì thế mà giải pháp đó hiện nay được coi là còn nhiều bất cập và vướng mắc. Trong khi đó, trên cả nước mới đạt tỷ lệ 3% trên tổng số chung cư được cải tạo, nâng cấp, nhiều địa phương đang còn loay hoay thì Hải Phòng đã mạnh dạn sử dụng vốn ngân sách để đầu tư, cải tạo và cho xây dựng lại các chung cư cũ. Hiện tại sẽ bắt đầu từ chung cư Vạn Mỹ, Ngô Quyền.

Hình ảnh minh họa

Tìm được hướng đi mới cho vấn đề cải tạo, xây dựng chung cư cũ tại Hải Phòng

Theo kế hoạch ban đầu, Hải Phòng sẽ phá bỏ 10 chung cư cũ, xây mới 3 tòa chung cư tái định cư cao 23 tầng với tổng mức đầu tư 2.420 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 3/2021, TP Hải Phòng đã có văn bản điều chỉnh kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu chung cư Vạn Mỹ. Cụ thể, số tòa chung cư mới dự kiến xây dựng lại vẫn giữ nguyên, TP Hải Phòng chỉ tăng chiều cao từ 23 tầng lên 36 tầng với 2.706 căn hộ. Việc điều chỉnh này cũng khiến tổng mức đầu tư của dự án lên 4.464 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với dự kiến ban đầu. Hải Phòng cũng sẽ bố trí xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà đồng bộ, bao gồm: đường giao thông, cây xanh, bãi đỗ xe, cấp điện…

Sau chung cư Vạn Mỹ, TP Hải Phòng dự kiến tiếp tục cải tạo các khu chung cư khác với tổng mức đầu tư khoảng 6.200 tỷ đồng. Trích dẫn ý kiến của người dân, anh Nguyễn Quang Hoàng (khu tập thể A1, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền) cho biết: "Sau nhiều lần “mừng hụt” về thông tin chung cư Vạn Mỹ được cải tạo, xây mới, giờ đây chúng tôi có thể yên tâm khi TP Hải Phòng đã quyết định tự cấp ngân sách để xây nhà mới cho chúng tôi. Chúng tôi đang mong ngóng từng ngày để được dọn về nhà mới khang trang, sạch sẽ".

Hình ảnh minh họa

Ông Nguyễn Khắc Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty SHC cho biết, không chỉ người dân đang sinh sống tại các khu chung cư đã xuống cấp mà bản thân doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn cũng rất hy vọng TP Hải Phòng sớm cải tạo, xây dựng lại toàn bộ các khu chung cư cũ. Bởi khi hạ tầng đô thị được chỉnh trang, các khu chung cư được xây dựng hoàn thiện sẽ tạo điểm nhấn cho con đường, sẽ có thêm nhiều cơ hội để thu hút các nhà đầu tư. "Còn với doanh nghiệp như chúng tôi sẽ có thêm cơ hội được làm việc với nhiều đối tác kinh doanh hơn, góp phần tăng doanh thu của doanh nghiệp, đời sống của người lao động cũng ổn định hơn" - ông Hùng chia sẻ.

Tóm lại, việc chủ động đề xuất bỏ ngân sách địa phương để cải tạo lại chung cư cũ, hư hỏng, xuống cấp tại, Hải Phòng được coi là địa phương đi tiên phong trong việc cải thiện tốt cơ sở hạ tầng, đảm bảo tốt nhu cầu sinh sống cho người dân trong thành phố. Tuy vậy nhưng đó mới chỉ là khởi đầu cho chặng đường dài phía trước. Trong khi chờ khu chung cư Vạn Mỹ được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng, Thành phố Hải Phòng cần chú trọng tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các phương án nhằm đảm bảo việc cải tạo các chung cư còn lại được nhanh chóng và thuận lợi.

Tất cả chúng ta đều kỳ vọng rằng đến năm 2030, Hải Phòng sẽ hoàn thành được kế hoạch đề ra, cải tạo và xây mới 187 chung cư cũ, góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân, trả lại bộ mặt đô thị khang trang, đẹp đẽ.

XEM THÊM:

So sánh các dự án chung cư tại Hải Phòng

Mua nhà trong tình hình dịch Covid nên hay không?

Nguồn: http://haiphonghomes.vn/

haiphonghomes Phản hồi
haiphonghomes Quay lại In bài này
Share to Facebook Share to Twitter
Các tin tức khác
Gem Park - Chung cư cao cấp chuẩn Hàn tại Hải Phòng Lễ bàn giao căn hộ hạng sang dự án Diamond Crown Hải Phòng Cho thuê căn hộ Vinhomes dịp tết với giá ưu đãi Bất động sản Hải Phòng ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư Miễn phí làm sổ đỏ tại Hải Phòng từ năm 2024 Điểm danh những dự án lớn dự kiến được triển khai từ năm 2024 tại Hải Phòng Hải Phòng: Hội thảo hiện thực hóa quy hoạch hóa thành phố, bứt trường bất động sản. Cập nhật BĐS quận Dương Kinh T8/2023
Bất động sản nổi bật
Tin vip nổi bật
Qc phải trang con 1
Tin tức mới nhất
haiphonghomes.vn

Trang Thông Tin Bất Động Sản Hải Phòng

  Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng
 Hỗ trợ ngay : 0902033099

 

Tổng đài hỗ trợ

CSKH: CSKH:
haiphonghomes.vn@gmail.com haiphonghomes.vn@gmail.com
Hỗ trợ đăng tin : ... Hỗ trợ đăng tin : ...

Quốc gia

Chọn quốc gia:

Đăng kí ngay để nhận thông tin từ haiphonghomes.vn

Facebook Zalo youtube
DMCA.com Protection Status
Qc trái dự án hội thảo bất động sản thổ cư cùng chuyên gia
Qc phải
scroll