haiphonghomes.vn

Đăng nhập
Đăng ký

Đăng tin rao


Hàng trăm dự án nhà ở “ách tắc” do vướng thủ tục

04:32
19/10/2021

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận thấy một số quy định của Luật Nhà ở 2014 không thống nhất và không phù hợp với các quy định của Luật Đầu tư 2020 ,Luật Đất đai 2013, và Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020. Do đó trong thời gian qua, tổ chức đã có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng báo cáo nghiên cứu rà soát lại một số quy định “bất cập” của Luật Nhà ở 2014, đồng thời nêu rõ hiện nay đang có hàng trăm dự án BĐS tại thành phố Hồ Chí Minh đang bị ách tắc do những thủ tục cần được tháo gỡ.

Cụ thể, tổ chức cho rằng một số quy định của Luật Nhà ở 2014 không những làm thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản mà còn làm hạn chế cơ hội tạo lập nhà ở của nhiều hộ gia đình và làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Thực tế có thể dễ thấy được hiện nay trên tòa quốc đang có hàng trăm dự án tương tự cũng không thể triển khai thực hiện do không được công nhận chủ đầu tư. Vấn đề này khiến cho các doanh nghiệp bị tổn hại không nhỏ, gây ảnh hưởng uy tín và làm thị trở nên méo mó, sụt giảm nguồn cung dự án và sản phẩm.

Dẫn chứng thực tế có thể thấy được, chỉ tính riêng TP.HCM, kể từ ngày 10/12/2015 (Nghị định 99/2015/NĐ-CP có hiệu lực) đến tháng 08/2018 đã có 126 dự án nhà ở thương mại không được công nhận chủ đầu tư do không có quyền sử dụng đất 100% đất ở.

Tuy vậy nhưng số lượng thực tế có thể lớn hơn nhiều. Nguyên nhân do tháng 9/2018 đến hết năm 2020, các nhà đầu tư không có quyền sử dụng đất 100% đất ở đã không nộp hồ sơ nữa, vì có nộp cũng bị bác.

Mặt khác, giá nhà bị đẩy lên rất cao, tạo lợi thế không công bằng cho một số chủ đầu tư có sẵn dự án, có sẵn sản phẩm nhà ở độc chiếm thị trường, đạt được lợi nhuận khủng.

Đại diện HoREA nhận định:  “Tính trong phạm vi cả nước thì các thiệt hại còn có thể lớn hơn nữa, đi đôi với môi trường đầu tư kinh doanh thiếu minh bạch, thiếu công bằng, có dấu hiệu của 'chủ nghĩa tư bản thân hữu, lợi ích nhóm' khẳng định.

Cũng theo HoREA, với số lượng 126 dự án đang bị ách tắc tại TP.HCM nếu tính bình quân mỗi dự án có vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng thì tổng mức đầu tư lên đến 126.000 tỷ đồng. Điều này dẫn đến hậu quả là Nhà nước bị thất thu tiền sử dụng đất khoảng 10.000 tỷ đồng (chiếm khoảng 15% chi phí đầu tư); Nhà nước thất thu tiền thuế giá trị gia tăng 10%, tương đương 12.600 tỷ đồng. Ngoài ra nếu doanh nghiệp đạt lợi nhuận 20%, tương đương 25.000 tỷ đồng, thì Nhà nước đã thất thu tiền thuế thu nhập doanh nghiệp 20% với khoảng 5.000 tỷ

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp phải vay 70% tổng mức đầu tư, tương đương vay 88.000 tỷ đồng, với lãi suất 9%/năm thì trong 5 năm qua, các doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn, phải trả lãi vay lên đến khoảng 40.000 tỷ đồng.

Dẫn tới hậu quả các doanh nghiệp bị chôn vốn, mất cơ hội kinh doanh, tổn hại uy tín thương hiệu, lâm vào cảnh khó khăn và có thể bị phá sản. Thực trạng này cũng cho thấy những người dân có mức thu nhập trung bình, hoặc thấp hiện nay ngày càng khó khăn hơn khi họ phải mua nhà với giá cao, thậm chí khó hơn trước đây rất nhiều.

Đồng thời tổ chức cũng kiến nghị lên Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội sớm sửa đổi khoản 1 và khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ với các quy định của Luật Đất đai năm 2013, Luật Đầu tư năm 2020 và Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020.

HoREA đề xuất nên thay thế cụm từ “được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở” bằng cụm từ “được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại khoản 1 và khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở năm 2014” nhằm đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ giữa các luật”.

Bên cạnh đó cần thay thế từ “đất ở”, “đất ở hợp pháp”, “các loại đất khác” bằng chữ “đất” và bổ sung thêm cụm từ theo quy định của pháp luật về đất đai vào cuối khoản 1Từ đó có thể tháo gỡ các ách tắc, vướng mắc về công nhận chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại chỉ có đất nông nghiệp hoặc chỉ có đất phi nông nghiệp không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhà ở.

XEM THÊM

Các doanh nghiệp bất động sản tăng cường chính sách hỗ trợ khách hàng mua nhà

Bất động sản 2021 - Cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn

Nguồn: http://haiphonghomes.vn/

 

haiphonghomes Phản hồi
haiphonghomes Quay lại In bài này
Share to Facebook Share to Twitter
Các tin tức khác
Hải Phòng: Hội thảo hiện thực hóa quy hoạch hóa thành phố, bứt trường bất động sản. Cập nhật BĐS quận Dương Kinh T8/2023 Quy định mới về bồi thường đất ở đô thị tại Hải Phòng Dự báo xu hướng bất động sản Hải Phòng trong năm 2022 Tiềm năng thị trường nhà đất Hải Phòng hiện tại Rủi ro và lợi nhuận có còn tỷ lệ thuận với nhau trong bối cảnh hiện tại ? Bất động sản 2022: Cuộc đua của các “ông lớn” bất động sản nghỉ dưỡng Thị trường bất động sản 2022 được kỳ vọng tăng trưởng mạnh
Bất động sản nổi bật
Tin vip nổi bật
Qc phải trang con 1
Tin tức mới nhất
haiphonghomes.vn

Trang Thông Tin Bất Động Sản Hải Phòng

  Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng
 Hỗ trợ ngay : 0902033099

 

Tổng đài hỗ trợ

CSKH: CSKH:
haiphonghomes.vn@gmail.com haiphonghomes.vn@gmail.com
Hỗ trợ đăng tin : ... Hỗ trợ đăng tin : ...

Quốc gia

Chọn quốc gia:

Đăng kí ngay để nhận thông tin từ haiphonghomes.vn

Facebook Zalo youtube
DMCA.com Protection Status
Qc trái dự án hội thảo bất động sản thổ cư cùng chuyên gia
Qc phải
scroll