haiphonghomes.vn

Đăng nhập
Đăng ký

Đăng tin rao


Những vấn đề nào hiện đang còn thách thức thị trường Bất động sản

05:05
27/09/2021

Chỉ trong vòng 2 năm khi dịch bệnh diễn ra, thị trường Bất động sản bông đứng trước rất nhiều thử thách lớn và những bất ổn chưa thể giải quyết. Tuy đã có giai đoạn thị trường khởi sắc tuy nhiên các yếu tố ngoại vi cũng đã làm chững lại quá trình tăng trưởng từ đó. Từ đó đem tới tâm lý hỗn loạn, lo lắng cho nhà đầu tư.

Thị trường BĐS đang gặp thách thức trước các đợt đại dịch

Thứ nhất, trong bối cảnh hiện nay, tinh hình dịch bệnh đang làm cho mọi hoạt động của thị trường BĐS bị đảo lộn. Theo quan sát, gần như các hoạt động mua bán BĐS phải dừng lại do giãn cách xã hội kéo dài đồng thời nguồn cung lẫn sức cầu giảm sút. Điều này dẫn tới tâm lý của các nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Sau mỗi đợt dịch, có vẻ như mỗi lần sức “công phá” của nó càng trở nên ghê gớm hơn bao giờ hết.

Thứ hai đó là sự xuất hiện của chênh lệch Cung – Cầu ngày càng rõ rệt. Thực tế cho thấy, tại đô thị lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng khan hiếm nhà ở giá rẻ, bình dân dành cho người có thu nhập thấp. Trong khi đó, tại phân khúc căn hộ cao cấp vẫn “sống tốt” với sự phát triển mạnh mẽ, thu hút rất nhiều các nhóm đối tượng khách hàng nước ngoài mặc dù số lượng căn hộ dành cho nhóm đối tượng này tại mỗi dự án đều được giới hạn.

Thứ ba, từ nghuyên nhân thứ hai ở trên, do lượng cung sụt giảm nên giá trị BĐS cũng đang có dấu hiệu “chững” lại. Bên cạnh đó, mảng tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản cũng đang bị “siết mạnh” làm giảm lượng giao dịch từ các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ.

Thứ tư, tại nhiều địa phương giá đất đang bị đẩy lên rất cao trong tình hình dịch bệnh. Thậm chí mức giá này còn bị “thổi phồng” lên nhanh hơn tốc độ phát triển hạ tầng và kinh tế.

Thứ năm, do tâm lý còn nhiều e ngại và lo lắng từ các nhà đầu tư, khách hàng trong bối cảnh thị trường bỗng có nhiều dự án BĐS “chui”, không đầy đủ tính pháp lý và phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên vẫn còn những “điểm sáng” trên thị trường về nguồn cung dồi dào từ các BĐS tại các đô thị lớn như Nha Trang, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội với sự xuất hiện của rất nhiều các dự án mới và hấp dẫn.

Những vấn đề còn nan giải với thị trường BĐS hiện tại

Những vấn đề này được trực tiếp chỉ ra trong Báo cáo thị trường bất động sản quý 2 do Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ xây dựng, công bố.

Vấn đề đầu tiên đó là cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Nguồn cung nhà ở trung, cao cấp vẫn chiếm tỷ lệ lớn, trong khi nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn thiếu so với nhu cầu thực tế.

Vấn đề thứ hai là  thông tin về thị trường bất động sản chưa đầy đủ và thiếu thống nhất; chưa đảm bảo công khai, minh bạch chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số địa phương.

Thứ ba, vẫn còn các dự án BĐS chưa đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh vẫn đưa ra giao dịch, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đồng thời gây mất trật tự an ninh xã hội.

Thứ tư, hoạt động môi giới BĐS vẫn còn chưa được kiểm soát tốt, đặc biệt là các cá nhân hoạt động môi giới bất động sản tự do, không được đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, còn khá phổ biến.

Thứ năm, hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản vẫn còn một số quy định chồng chéo gây khó khăn trong thủ tục đầu tư. Điều này dẫn đến tình trạng thủ tục đầu tư dự án bị kéo dài gây ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường bất động sản...

Thứ sáu, giao dịch bất động sản sơ cấp khó kiểm soát, nhiều rủi ro cho khách hàng do không bắt buộc thực hiện qua sàn giao dịch bất động sản.

Thứ bảy, giá nhà ở, đặc biệt là tại khu vực đô thị, có xu hướng tăng so với mặt bằng thu nhập chung của người dân cũng như tốc độ phát triển của nền kinh tế.

Nguyên nhân được nhận định là do giá đất tại một số địa phương được điều chỉnh tăng, giá một số vật liệu xây dựng trong thời gian qua cũng tăng đột biến….

Cuối cùng, do việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở còn chậm, khó khăn kéo dài trong nhiều năm dẫn đến thắc mắc, khiếu kiện của người dân và ảnh hưởng tới giao dịch của thị trường bất động sản.

(Tổng hợp)

XEM THÊM

Bất động sản công nghiệp có còn  là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trên thị trường

Du lịch sắp trở lại mở ra cơ hội cho BĐS ven biển

Nguồn: http://haiphonghomes.vn/ 

 

haiphonghomes Phản hồi
haiphonghomes Quay lại In bài này
Share to Facebook Share to Twitter
Các tin tức khác
Gem Park - Chung cư cao cấp chuẩn Hàn tại Hải Phòng Lễ bàn giao căn hộ hạng sang dự án Diamond Crown Hải Phòng Cho thuê căn hộ Vinhomes dịp tết với giá ưu đãi Bất động sản Hải Phòng ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư Miễn phí làm sổ đỏ tại Hải Phòng từ năm 2024 Điểm danh những dự án lớn dự kiến được triển khai từ năm 2024 tại Hải Phòng Hải Phòng: Hội thảo hiện thực hóa quy hoạch hóa thành phố, bứt trường bất động sản. Cập nhật BĐS quận Dương Kinh T8/2023
Bất động sản nổi bật
Tin vip nổi bật
Qc phải trang con 1
Tin tức mới nhất
haiphonghomes.vn

Trang Thông Tin Bất Động Sản Hải Phòng

  Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng
 Hỗ trợ ngay : 0902033099

 

Tổng đài hỗ trợ

CSKH: CSKH:
haiphonghomes.vn@gmail.com haiphonghomes.vn@gmail.com
Hỗ trợ đăng tin : ... Hỗ trợ đăng tin : ...

Quốc gia

Chọn quốc gia:

Đăng kí ngay để nhận thông tin từ haiphonghomes.vn

Facebook Zalo youtube
DMCA.com Protection Status
Qc trái dự án hội thảo bất động sản thổ cư cùng chuyên gia
Qc phải
scroll