haiphonghomes.vn

Đăng nhập
Đăng ký

Đăng tin rao


Thành phố Hải Phòng công khai thông tin quy hoạch nhằm cắt cơn sốt đất

09:36
19/05/2021

Sức hút mạnh mẽ với giới đầu cơ

Cơn sốt đất lúc đầu chỉ nhen nhóm ở một số địa phương rồi lan rộng ra toàn TP Hải Phòng đặc biệt là những nơi mới được công bố quy hoạch rõ ràng để phát triển lên đô thị. Bên cạnh một số khu đất "sốt thật" tại Hải Phòng cũng có nhiều khu đất "sốt ảo". Nhiều trường hợp là do giới đầu cơ, môi giới tự tạo ra sự khan hiếm giả, làm rối loạn thị trường để đẩy giá lên cao; thậm chí còn rao bán cả những dự án đã bị thu hồi để kiếm lời. Thời điểm đầu năm 2021, giá đất tại khu vực Cửa Trại, xã Thuỷ Đường có giá lên tới hơn 50 triệu đồng/m2

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, sự tăng nóng của thị trường bất động sản Hải Phòng thời gian qua là một hiện tượng bất bình thường. Giá đất tăng từ thực tế phát triển quy hoạch, mở mang TP Hải Phòng là thật nhưng sẽ không nhiều và đột biến như hiện nay. Mức tăng từ những giá trị thực chỉ chiếm một phần trong cơn "sốt" đất, còn lại là do các hành vi thổi giá, rao bán dự án "ảo".

Còn theo ông Phạm Quốc Toàn - Chủ tịch HĐQT Cty CP phát triển bất động sản Hoa Phượng, đã có nhiều đợt "sốt đất" để lại bài học nhãn tiền và khi thị trường bất động sản đang quay cuồng như "lên đồng" hiện nay thì những cảnh báo, bài học đó dường như bị quên lãng.

Ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ rõ: "Tình trạng này kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội gây mất cân bằng thị trường, gây khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư trên địa bàn thành phố đồng thời kéo theo các tiêu cực như mất an ninh trật tự, tín dụng đen…". Những biển hiệu, số điện thoại của các "cò" đất xuất hiện nhan nhản tại những khu vực có dự án lớn đi qua.

Ảnh minh họa

Các biện pháp ngăn chặn tình trạng này

Không chỉ ở Hải Phòng, cơn sốt đất trong thời gian vừa qua xuất hiện hầu hết các địa phương khác trên cả nước. Để chặn cơn sốt này, các địa phương như Quảng Ninh, Thanh Hoá… đã ban hành chỉ thị, văn bản nhằm kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản cũng như quản lý chặt chẽ các quy định pháp luật về đất đai… Còn tại TP Hải Phòng, địa phương cũng vừa ban hành chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 7/5/2021 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, về giá đất trên địa bàn TP.

Theo như chỉ thị được ban hành, Sở Tài nguyên và Môi trường phải phối hợp với UBND cấp huyện công bố công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định; tham mưu cho UBND TP Hải Phòng kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tham mưu xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Đất đai… Cùng với đó, phải công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; các chủ dự án nợ đọng nghĩa vụ tài chính về đất đai; danh sách chủ đầu tư có vi phạm về đất đai; các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân…

Việc TP Hải Phòng ban hành chỉ thị về tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, về giá đất trên địa bàn TP Hải Phòng mặc dù có chậm hơn so với các địa phương khác nhưng đó được coi là một biện pháp để ngăn chặn kịp thời cơn sốt đất trong thời gian vừa qua. Bởi trên thực tế, đã có trường hợp giới đầu cơ ôm đất rồi "mắc cạn" vì không tìm được đối tác để bán lại do giá đất mua vào quá cao so với giá đất thực tế. Thậm chí nhiều trường hợp còn mất luôn tiền cọc vì lỡ đặt tiền giữ đất để lướt sóng. "Để tránh tình trạng "sốt đất ảo", TP Hải Phòng đã yêu cầu các sở, ngành có liên quan và các địa phương xây dựng bảng giá đất, bảng giá đất điều chỉnh; đề xuất giải quyết các vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể theo thẩm quyền. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về quản lý, sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật cần phải xử lý nghiêm", ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh.

(Tổng hợp)

XEM THÊM:

Thống báo điều chỉnh giá đất một số khu vực Hải Phòng

Hải Phòng xây dựng và phát triển thành phố xanh

Nguồn: haiphonghomes.vn

haiphonghomes Phản hồi
haiphonghomes Quay lại In bài này
Share to Facebook Share to Twitter
Các tin tức khác
Hải Phòng: Hội thảo hiện thực hóa quy hoạch hóa thành phố, bứt trường bất động sản. Cập nhật BĐS quận Dương Kinh T8/2023 Quy định mới về bồi thường đất ở đô thị tại Hải Phòng Dự báo xu hướng bất động sản Hải Phòng trong năm 2022 Tiềm năng thị trường nhà đất Hải Phòng hiện tại Rủi ro và lợi nhuận có còn tỷ lệ thuận với nhau trong bối cảnh hiện tại ? Bất động sản 2022: Cuộc đua của các “ông lớn” bất động sản nghỉ dưỡng Thị trường bất động sản 2022 được kỳ vọng tăng trưởng mạnh
Bất động sản nổi bật
Tin vip nổi bật
Qc phải trang con 1
Tin tức mới nhất
haiphonghomes.vn

Trang Thông Tin Bất Động Sản Hải Phòng

  Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng
 Hỗ trợ ngay : 0902033099

 

Tổng đài hỗ trợ

CSKH: CSKH:
haiphonghomes.vn@gmail.com haiphonghomes.vn@gmail.com
Hỗ trợ đăng tin : ... Hỗ trợ đăng tin : ...

Quốc gia

Chọn quốc gia:

Đăng kí ngay để nhận thông tin từ haiphonghomes.vn

Facebook Zalo youtube
DMCA.com Protection Status
Qc trái dự án hội thảo bất động sản thổ cư cùng chuyên gia
Qc phải
scroll