haiphonghomes.vn

Đăng nhập
Đăng ký

Đăng tin rao


Bất động sản “sốt ảo” sẽ ra sao nếu lãi suất tăng ?

10:36
21/03/2022

Một trong những lo ngại của các nhà đầu tư trên thị trường đó là tình trạng lãi suất cho vay gia tăng. Điều này được nhận định sẽ tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản. Cùng xem ý kiến của các chuyên gia trong ngành về vấn đề này.

Thị trường Bất động sản Việt Nam khi lãi suất tăng

Lãi suất cho vay tại Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thế giới. Mới đây khi Cục Dự Trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã xảy ra lần tăng lai suất đầu tiên kể từ khi hạ xuống trong bối cảnh đại dịch tới mức gần 0%.

Theo chuyên gia Bất động sản, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình lãi suất tại Việt Nam. Tuy điều này sẽ không xảy ra ngay lập tức nhưng trong quý 3 và 4/2022, dự kiến mức lãi suất sẽ tiếp tục được được điều chỉnh.

Khi lãi suất được điều chỉnh tăng lên, hiển nhiên khu vực “sốt ảo” trước đây sẽ rơi vào tình trạng bán tháo. Trước áp lực trả nợ lãi ngân hàng, các khách hàng sử dụng các phương án đòn bẩy tài chính sẽ buộc bị bán “cắt lỗ”.

Trên thực tế, có từ 50-70% người tham gia thị trường BĐS dùng phương thức vay vốn ngân hàng để mua nhà, đầu tư đất đai. Các khu vực đang có tình trạng “sốt đất” sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ví dụ, tại các tỉnh điều này dẫn tới gia tăng giá trị không sử dụng, rủi ro sẽ đến với các nhà đầu tư vay nhiều, áp lực cao về tài chính, thậm chí nhiều người phá sản khi không thể trả nợ. Theo nhận định chuyên gia, các bất động sản “sốt ảo” dần dần sẽ quay trở về đúng với giá trị ban đầu của nó.

Các nhà đầu tư ra sao trong tình hình tăng lãi suất?

Giai đoạn trước khi lãi suất ổn định ở mức thấp, các nhà đầu tư hầu như ‘rót tiền” vào đâu đều sinh lời. Kể cả đối với nhà đầu tư trung và dài hạn hay đầu tư “lướt sóng” đều hướng tới giá trị có thực như nhau. Tuy nhiên thời điểm hiện tại khi lãi suất tăng sẽ “đo lường” luôn tình hình thị trường hiện tại. Bởi lẽ thị trường là đối tượng phản chiếu nhanh nhất trước hiện trạng này.

Các nhà đầu tư không có kinh nghiệm, ít kiến thức thực tế sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn khi biến động về lãi suất xảy ra. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, thận trọng và biết đánh giá thị trường sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều từ việc lãi suất tăng.

Chuyên gia nhận định, lãi suất tăng được xem là một trong những công cụ mang tính vĩ mô giúp siết dòng tiền vào lĩnh vực Bất động sản. Mặt khác cũng hạn chế dòng tiền của dân đổ xô vào BĐS khiến thị trường này trở nên thiếu vốn nhanh chóng.

Tuy nhiên, trước trạng lãi suất cho vay ngân hàng gia tăng, thị trường BĐS Việt Nam khó lặp lại tình trạng cách đây hơn 10 năm trước bởi hầu hết các BĐS hiện tại đều sở hữu pháp lý đầy đủ, các nhà đầu tư đều có thể “cắt lỗ” khi gặp sự cố đầu tư.

XEM THÊM

Vingroup nhận 5 giải thưởng quy hoạch đô thị danh giá

Thị trường Bất động sản ra sao sau Tết nguyên đán ?

Nguồn: http://haiphonghomes.vn/

 

haiphonghomes Phản hồi
haiphonghomes Quay lại In bài này
Share to Facebook Share to Twitter
Các tin tức khác
Gem Park - Chung cư cao cấp chuẩn Hàn tại Hải Phòng Lễ bàn giao căn hộ hạng sang dự án Diamond Crown Hải Phòng Cho thuê căn hộ Vinhomes dịp tết với giá ưu đãi Bất động sản Hải Phòng ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư Miễn phí làm sổ đỏ tại Hải Phòng từ năm 2024 Điểm danh những dự án lớn dự kiến được triển khai từ năm 2024 tại Hải Phòng Hải Phòng: Hội thảo hiện thực hóa quy hoạch hóa thành phố, bứt trường bất động sản. Cập nhật BĐS quận Dương Kinh T8/2023
Bất động sản nổi bật
Tin vip nổi bật
Qc phải trang con 1
Tin tức mới nhất
haiphonghomes.vn

Trang Thông Tin Bất Động Sản Hải Phòng

  Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng
 Hỗ trợ ngay : 0902033099

 

Tổng đài hỗ trợ

CSKH: CSKH:
haiphonghomes.vn@gmail.com haiphonghomes.vn@gmail.com
Hỗ trợ đăng tin : ... Hỗ trợ đăng tin : ...

Quốc gia

Chọn quốc gia:

Đăng kí ngay để nhận thông tin từ haiphonghomes.vn

Facebook Zalo youtube
DMCA.com Protection Status
Qc trái dự án hội thảo bất động sản thổ cư cùng chuyên gia
Qc phải
scroll